Mục lục

5 nguyên tắc vàng khi thiết kế tủ bếp để có không gian bếp đẹp, tiện dụng

Nguyên tắc thiết kế tủ bếp là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng khi có nhu cầu đóng tủ bếp. Bài viết dưới đây của Acado sẽ chia sẻ cho bạn 5 nguyên tắc vàng khi thiết kế tủ bếp để có không gian bếp đẹp, tiện dụng.

Bạn có thể xem thêm:

5 nguyên tắc vàng khi thiết kế tủ bếp 

1. Nguyên tắc vàng khi thiết kế tủ bếp – Vị trí đặt tủ bếp

  • Theo phong thủy không nên đặt bếp ở vị trí ngược với hướng của nhà, có nghĩa là lưng bếp cần được đưa về hướng cửa để tránh việc mở cửa chính ra là nhìn ngay thấy bếp. Đối với những trường hợp được thiết kế từ trước mà không thể thay đổi được bạn có thể sử dụng rèm cửa, vách ngăn hay bình phong ngăn cách để làm giảm các luồng khí xấu từ cửa đi vào bếp nấu.
  • Tủ bếp không được đặt ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Bởi vì sẽ ảnh hưởng tới độ bền của tủ bếp.
Nguyên tắc vàng khi thiết kế tủ bếp

Nguyên tắc vàng khi thiết kế tủ bếp

2. Nguyên tắc vàng khi thiết kế tủ bếp – kích thước tủ bếp

  • Kích thước là yếu tố quan trọng hàng đầu khi thiết kế tủ bếp. Bởi ngoài quyết định đến tính thẩm mỹ của không gian nó còn ảnh hưởng rất lớn đến công năng sử dụng.
  • Dưới đây là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho bạn tham khảo:  + Tủ bếp dưới    : 810 x 600mm ( chiều cao x chiều sâu).  + Tủ bếp trên      : 800 x 350mm ( chiều cao x chiều sâu).  + Kính tủ             : 600 – 650mm.  + Phào tủ            : 120mm với phào soi (phào chữ S) ; 80mm với phào phẳng.  + Độ dày cánh tủ: 18mm.

      + Tổng chiều cao: 2.18m – 2.25m rất phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

3. Nguyên tắc vàng khi thiết kế tủ bếp – chất liệu tủ bếp

Chất liệu làm tủ bếp cũng là một thành phần quan trọng khi thiết kế tủ bếp. Bạn có thể chọn rất nhiều chất liệu gỗ để thiết kế tủ bếp tùy vào sở thích của mình

  • Chất liệu gỗ tự nhiên (gỗ xoan đào, gỗ sồi…) có các đường vân gỗ và màu sắc mộc mạc thường mang lại cảm giác sang trọng, ấm cúng.
  • Chất liệu gỗ công nghiệp (Acrylic, Melamine, Laminate…) có nhiều màu sắc, thường mang lại cảm giác hiện đại, gọn gàng, sạch sẽ cho tủ bếp.
Thiết kế tủ bếp gỗ Xoan Đào đem lại không gian sang trọng, ấm cúng

Thiết kế tủ bếp gỗ Xoan Đào đem lại không gian sang trọng, ấm cúng

Thiết kế tủ bếp gỗ Acrylic sáng bóng mang lại không gian bếp hiện đại, trẻ trung

Thiết kế tủ bếp gỗ Acrylic sáng bóng mang lại không gian bếp hiện đại, trẻ trung

4. Nguyên tắc vàng khi thiết kế tủ bếp – màu sắc tủ bếp

  • Trước khi lựa chọn màu sắc cho bộ tủ bếp thì việc đầu tiên mà bạn cần lưu ý đó là không gian của phòng bếp. Nếu như phòng bếp của bạn có diện tích nhỏ, chật hẹp thì nên ưu tiên chọn những màu sắc sáng hoặc màu trung tính như: trắng, vàng nhạt, xanh,…Còn nếu phòng bếp khá rộng rãi thì bạn có thể lựa chọn các gam màu khác nhau bao gồm cả gam màu tối.
  • Màu sắc tủ bếp có thể lựa chọn cùng tông hoặc đối lập với màu sắc của sơn tường, đồ nội thất trong nhà. Không gian sẽ trở nên sang trọng và có gu hơn nếu bộ tủ bếp có màu sắc cùng tông với màu sắc của tường, đồ nội thất khác trong phòng. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn cách kết hợp màu sắc đối lập sẽ tạo ra điểm nhấn ấn tượng cho không gian.
  • Ngoài ra, việc lựa chọn màu sắc của tủ bếp còn được dựa trên yếu tố phong thủy. Bạn có thể căn cứ vào vận mệnh của người chủ nhà để lựa chọn.
Màu sắc tủ bếp phải hài hòa với không gian nội thất

Màu sắc tủ bếp phải hài hòa với không gian nội thất

5. Nguyên tắc vàng khi thiết kế tủ bếp – cách bố trí phụ kiện, thiết bị tủ bếp chính

Khi thiết kế tủ bếp bạn cần lưu ý đến “tam giác hữu dụng” trong thiết kế tủ bếp.

  • “Tam giác hữu dụng” (kitchen “work triangle”) là một thuật ngữ kinh điển không ai là không biết khi thiết kế tủ bếp. Tam giác này được tạo nên bởi ba thiết bị bếp quan trọng nhất, đó là: bếp nấu, tủ lạnh và chậu rửa. Ý nghĩa của việc ứng dụng “tam giác hữu dụng” là việc sắp xếp vị trí của ba thiết bị bếp này gần nhau một cách hợp lý, vừa vặn với người dùng để tối ưu các bước di chuyển trong bếp và thời gian nấu nướng.
  • Sau khi sắp xếp xong “tam giác hữu dụng”, các vật dụng khác trong bếp sẽ được sắp xếp dựa vào vị trí của những đồ dùng này:

+ Thùng đựng rác: nên đặt thùng đựng rác ngay dưới khoang chậu rửa để thuận tiện khi dọn dẹp.

+ Máy hút mùi được coi là lá phổi của không gian phòng bếp. Việc sử dụng máy hút mùi giúp cho bầu không khí trở nên trong lành hơn, các mùi thức ăn, dầu mỡ sau khi nấu nướng sẽ bị thổi bay ra ngoài. Bạn nên đặt chúng ngay trên bếp nấu vừa tạo được hiệu quả sử dụng, vừa hợp phong thủy.

+ Lò vi sóng được đặt trong khoảng từ tủ lạnh đến chậu rửa, hoặc đến bếp.

Bố trí các thiết bị một cách hợp lý giúp việc nấu nướng trở lên dễ dàng

Bố trí các thiết bị một cách hợp lý giúp việc nấu nướng trở lên dễ dàng

Có thể bạn quan tâm:

>>Để được thiết kế tủ bếp 3D và đo đạc miễn phí và có giá tủ bếp tốt nhất  đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi:

SHOWROOM NỘI THẤT VÀ TỦ BẾP ACADO.

Địa chỉ: M43 khu đấu giá Ngô Thì Nhậm, Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội.

Xưởng sản xuất: Phú An, Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội.

Hotline: 0942 246 188 – Emailnoithatacado@gmail.com – Website: https://acado.vn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận